M5 ทุบสถิติโลก! ดริฟท์ต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง แถมโชว์เทคนิคเติมน้ำมันระหว่างดริฟท์

การสร้างสถิติโลกด้วยรถยนต์ ถือเป็นเรื่องแปลกที่มักเรียกความสนใจจากบรรดาแฟนๆประจำค่ายได้เป็นอย่างดี ล่าสุด BMW แสดงแสงยานุภาพของ M5 ซูเปอร์ซาลูนที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อพร้อม Drift Mode ตัดเหลือขับหลังเพื่อเอาใจแฟนๆสายควันยาง ด้วยการทุบสถิติโลกของเดิมแบบไม่เหลือซาก 8 ชั่วโมงกับ 232.5 ไมล์ (372 กิโลเมตร)

โดยในการสร้างสถิติครั้งนี้ BMW USA เลือกนักขับมืออาชีพอย่าง Johan Schwartz ผู้ซึ่งเคยสร้างสถิติดริฟท์ต่อเนื่องยาวที่สุดในโลกตั้งแต่ปี 2013 ด้วยรถ M5 F10 ซึ่งในครั้งนั้น เขาสามารถทำได้ 51.3 ไมล์ แต่ต่อมาก็ถูกล้มสถิติโดย Toyota 86 ซึ่งในปีที่ผ่านมา ซึ่งใช้เวลา 6 ชั่วโมงและได้ระยะทาง 102.5 ไมล์

ในการทำสถิติครั้งนี้ ทาง BMW เลือกใช้รถ M5 ซึ่งแน่นอนว่ากินน้ำมันจุกว่า Toyota 86 ดังนั้นพวกเขาจึงต้องคิดหาวิธีว่าจะทำอย่างไรให้วิ่งได้นานกว่า 6 ชั่วโมง ซึ่งวิธีของพวกเขานั้นอยู่เหนือความคาดคิดของใครหลายคนไปมาก

วิธีการก็คือ ติดตั้งท่อเติมน้ำมันพิเศษที่ประตูหลังของรถ แล้วต่อเชื่อมไปเข้า ส่งต่อไปยังถังน้ำมันหลัก แล้วการจะเติมนั้น ก็ต้องให้ M5 อีกคัน ซึ่งทำหน้าที่เป็นรถบรรทุกน้ำมันขับออกจากพิทไปดริฟท์ตีคู่ขนาน แล้วพยายามดริฟท์ให้ใกล้มากพอที่หน่วยกล้าตาย (ยื่นตัวออกมาจากรถ) จะเอาหัวเสียบเติมน้ำมันแรงดันสูงเข้าเสียบ ล็อค และทำการเติมน้ำมันได้

เทคนิคที่ว่านี้ก็คล้ายกับการเติมน้ำมันกลางอากาศของพวกเครื่องบินบรรทุกน้ำมันและเครื่องบินขับไล่ในระหว่างออกศึกนั่นเอง หลายคนอาจจะงงว่าทำไมไม่ใช้วิธีติดตั้งถังน้ำมันสำรองพร้อมปั๊ม ซึ่งก็น่าจะสะดวกกว่า แต่ลองคิดดูว่าถ้า BMW ไม่คิดอะไรแผลงๆผาดโผนแบบนี้ เราจะมีคลิปเด็ดให้ชมกันงั้นหรือ?

เทคนิคการเติมน้ำมันแบบนี้ มีความอันตรายพอสมควร เพราะถ้าหากรถเติมน้ำมันดริฟท์เข้าไปใกล้มากเกินไป คนเติมน้ำมันก็ต้องเอวอ่อนพอจะหลบได้ทันโดยที่ไม่ถูกรถสองคันเบียดเอาไว้ตรงกลาง ดูเหมือนไม่มีอะไรน่ากลัว แต่ถ้าใครได้ลองไปทำจริงๆก็คงอยากร้องเรียกหารถพยาบาลไว้ให้อุ่นใจกันทั้งนั้น

ตลอดระยะเวลาการดริฟท์ 8 ชั่วโมง รถเติมน้ำมันต้องวิ่งออกไปทำการ Mid-drift refuel โดยในแต่ละครั้ง ปั๊มแรงดันสูงจะอัดน้ำมัน 18 US Gallon (68 ลิตร) เข้าถังของรถคันที่ดริฟท์ โดยใช้เวลา 50 วินาที) ระหว่างนั้นอาจมีการกระทบหรือเสียหลักให้ต้องถอนตัวกันบ้างแบบในคลิป แต่ผลสุดท้าย BMW USA ก็ประสบความสำเร็จในการสร้างสถิติโลก ดริฟท์โดยไม่หยุดเลยเป็นระยะทาง 372 กิโลเมตร มากกว่าสถิติเดิมกว่า 160 กิโลเมตร

ตามติดชมคลิปได้ข้างล่างนี้เลยครับ

Source: BMW USA Page

The following two tabs change content below.

Pan Paitoonpong

Founding Member/Contributing Editor
มนุษย์ปากจัดผู้หลงใหลเสน่ห์ของรถยุค 90s ชื่นชอบรถยนต์ที่ขับสนุกและมีการออกแบบที่เปิดโอกาสให้ผู้ขับตัวอ้วนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับการขับขี่>>รู้จักกันในชื่อ Commander CHENG ก่อนรีแบรนด์ตัวเองโดยใช้ชื่อจริง>>ทดสอบรถยนต์และเขียนบทความให้กับสื่ออิเล็กทรอนิกส์และสิ่งพิมพ์ Headlightmag.com, GQ Magazine และแน่นอน..bimmer-th.com

Comments

comments